ลักษณะสำคัญของ Miracle Kabuto

1. ลักษณะของลายและประจุด(fleck) บนผิวต้น จะเป็นแผ่น  คล้ายกับกลีบดอกซากุระแปะอยู่บนผิวต้น หรือคล้ายกับกระดาษญี่ปุ่นชิ้นเล็กๆ ขนาดและรูปร่างของแผ่นลายนี้จะมีขนาดไล่เรียงจากเล็กไปใหญ่อย่างสม่ำเสมอใกล้เคียงกันและมีรูปแบบเฉพาะ ไม่ว่าลวดลายจะเป็นแบบใด ไม่ว่าจะเป็นปื้นหนา หรือเป็นแนวเส้นยาวเมื่อดูรายลายเอียดจริงๆแล้วจะเห็นเป็นแผ่นเล็กๆคล้ายกลีบดอกซากุระแต่ละกลีบแปะเรียงต่อกัน ดังรูป


Miracle Kabuto size 15 cm.

 

ลายประจุดแบบ Miracle Kabuto จะเป็นลักษณะลายประจุดที่เป็นแผ่นคล้ายกลีบดอกซากุระ ที่มีขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกัน และมีการจัดเรียงตัวที่มีรูปแบบเฉพาะตัว เรียบร้อยสวยงาม 

 

รูปขยายลักษณะลายประจุดที่เป็นแผ่นคล้ายกลีบดอกซากุระ ของ Miracle Kabuto                

 

 ลายประจุดแบบ Kabuto หรือ Astrophytum asterias จะมีลักษณะลาย เป็นจุดเล็กๆ หรือมีจุดฟูๆ  


 รูปขยายลักษณะประจุดของ Kabuto หรือ Astrophytum asterias 

 

ลายประจุดแบบ Super Kabuto จะมีลักษณะหลากหลาย ตั้งแต่แผ่นเล็กๆแบบกลีบดอกซากุระ ไปจนถึงแผ่นลายปื้นใหญ่ๆ หลากหลายรูปทรง รวมทั้งมีการจัดเรียงตัวกันที่หลากหลายรูปแบบ ทำให้เกิดลวดลายที่หลากหลาย

 


รูปลักษณะลายของ Super Kabuto ที่มีแผ่นลายหลากหลายรูปทรง ต่างๆประกอบกันในต้นเดียว

 

2. การจัดเรียงตัวของลายประบนผิวต้น ซึ่งจะเห็นการเปลี่ยนเปลงเมื่ออายุประมาณ 2-3 ปีขึ้นไปและจะเห็นชัดขึ้นเรีอยๆ ตามอายุ โดยจะมีลายประที่เป็นแผ่นคล้ายกลีบดอกซากุระนี้ มีการเรียงตัวชิดติดกันขึ้น ใกล้ๆตุ่มดอกมากกว่าเดิมจนบางต้นมีลายประขาวเต็มแนวตุ่มดอกหลัก

  

  รูปของการจัดเรียงตัวของลายประบนผิวต้น


ลองสังเกตดูนะครับว่าตรงส่วนแนวตุ่มดอกหลัก จะเริ่มมีการจัดเรียงตัวกันอย่างหนาแน่นของประชิดขึ้นอย่างมีรูปแบบเฉพาะคล้ายๆกันทุกต้น มากบ้างน้อยบ้าง ซึ่งการจัดเรียงตัวแบบนี้จะไม่มีใน Super  Kabuto3. ไม่มีรอยปริ ข้อสุดท้ายนี้เป็นจุดสำคัญในการพิจารณาดูเพื่อใช้คัดสายพันธุ์ของ Miracle Kabuto ออกจาก Super Kabuto มิราเคิลจะไม่มีรอยปริ แยกจนเห็นรอยแยกสีน้ำตาลแบบ Super Kabuto สายดั้งเดิม ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อเสียของซุปเปอร์คาบูโตะรุ่นแรกๆที่ยังไม่ได้รับการพัฒนา นอกจากรอยแตกแยกแล้ว ลักษณะลายตรงตะเข็บระหว่างพูจะต้องมีการเรียงตัวในรูปแบบของมิราเคิลด้วยก็คือเป็นแผ่นคล้ายกลีบดอกซากุระเล็กๆขึ้นเรียงตัวกันแบบสม่ำเสมอเป็นระเบียบ ไม่มีเป็นลายประขาวคล้ายรอยเย็บที่เป็นขีดหรือเป็นปื้นเลย ซึ่งลายแบบนี้จะเป็นลักษณะลายประที่มีในซุปเปอร์ส่วนใหญ่นั่นเอง

   


    รูปขยายประลายแถวแนวระหว่างพูของ Miracle Kabuto จะเรียบร้อย เนียนสวยงาม แตกต่างจากสายพันธุ์  Super Kabuto
 รูปขยายประลายแถวแนวระหว่างพูของ Super Kabuto จะมีการเรียงตัวที่มีหลากหลายรูปแบบและ รูปทรงของประลาย ทั้งเป็นขีดยาว แผ่นเล็ก แผ่นใหญ่ ปะปนกัน  

 

หลักสำคัญในการดูและใช้แยกสายพันธุ์ระหว่าง Miracle Kabuto และ Super Kabuto ที่พอจะสังเกตได้ก็มีเท่านี้ครับ

จากประสบการณ์ส่วนตัวและข้อมูลที่เป็นประโยชน์และน่าเชื่อถือได้จากหลายๆแหล่งที่มาครับ หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชน์สำหรับทั้งนักเลี้ยงทั้งเก่าและใหม่ทุกคนนะครับ

CACTUS SUCCULENT EXHIBITIONS IN THAILAND 2019
...